Để làm chè trôi nước 3 màu bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
300gr bột nếp
200gr đậu xanh
150gr đường cát trắng
400gr đường nâu
100gr dừa nạo sợi
100ml nước cốt lá dứa
100ml nước cốt củ dền
1000ml nước lã
100g gừng
|
Đậu xanh ngâm trong nước hơi ấm chừng 1 giờ. Sau đó cho vào nồi đế dày, đổ nước bằng với mặt đậu, đun sôi.
| |
Khi đậu sôi, mở vung, vặn nhỏ lửa đợi cho nước cạn hết thì đậy vung lại cho đỗ chín bằng hơi.
|
Khi đậu đã bở, tắt bếp, dùng chày nghiền mịn đậu. Thêm 150gr đường trắng vào xào đậu.
| |
Khi đường đã tan hoàn toàn, thêm dừa nạo sợi vào trộn kỹ. Bạn có thể bớt lại một ít dừa nạo để khi ăn rắc lên trên bát chè trôi nước.
|
Đợi đầu nguội, vo lại thành từng viên tròn nhỏ.
|
Nhào bột: trộn 100gr bột nếp với 100ml nước lã nhào kỹ đển khi bột thành một khối mịn mượt. Thực hiện tương tự với bột màu xanh và màu hồng.
|
Bẻ một ít bột nếp, vo tròn rồi ấn dẹt, đặt viên đậu xanh vào giữa rồi vo lại.
|
Trong lúc nặn trôi nước bạn đổ nước lã vào nồi đặt lên bếp đun sôi để luộc bánh. Khi nước sôi, thả trôi nước vào, vặn nhỏ lửa. Bạn lưu ý là luộc từng màu một nếu không bánh trôi sẽ bị lem màu. Đầu tiên là màu trắng rồi đến màu xanh và kết thúc là màu hồng.
|
Khi thấy trôi nước nổi lên trên mặt nước tức là trôi nước đã chín.
| |
Bạn dùng muỗng thủng vớt ra, thả vào một bát nước lọc đun sôi đã chuẩn bị sẵn.
| |
Cho 1000ml nước lã và 400gr đường nâu vào nồi đặt lên bếp đun sôi, đường tan hết tắt bếp. Gừng để cả vỏ, rửa sạch, đập dập thả vào nồi nước đường.
Xếp 3 viên với 3 màu khác nhau vào bát, đổ nước đường gừng vào, rắc dừa nạo lên trên là có thể dùng được rồi!
Ngoài ra bạn cũng có thể dung nhiu nguyên liệu phụ làm chè thơm hơn là lá dứa va nước cốt dừa
Chè trôi nước là món ăn mùa lạnh rất được ưa chuộng bởi vị ngọt thơm của bột nếp quện với đậu xanh hòa vào mùi nồng thơm của gừng, tuy vậy kể cả những ngày nắng thì bạn dùng món chè để nguội cũng vẫn rất mềm ngon hấp dẫn.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét